Sự thật ở nơi sản xuất chăn, ga, gối bằng giẻ rách và rác

Nguyễn Thị Linh - 16/08/2017 - 0 bình luận

Những đống giẻ rách xuất hiện nhiều nơi ở làng Trát Cầu, xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội). Một số thông tin cho hay, những đống giẻ rách ấy chính là ruột của chăn, ga, gối. Sự thực thế nào?

Làng Trát Cầu, xã Tiền Phong (Thường Tín, Hà Nội), làng nghề từ lâu được biết đến là nơi sản xuất nhiều mặt hàng về chăn, ga, gối, đệm...

Thế nhưng khi chúng tôi về làng lại nhận được không ít ánh nhìn không thiện cảm cũng như những câu hỏi “phóng viên về đây làm gì”.

Những phản ứng ấy của người dân là do mới đây xuất hiện một xuất hiện cảnh quay bãi rác tự phát của làng này và nói đó là kho nguyên liệu để sản xuất chăn, ga, gối.

Quả thực, khi chúng tôi về nơi này khảo sát, ven đường đi xuất hiện những đống giẻ vụn, bẩn thỉu chất thành đống. Một số người phụ nữ đang bốc những đống giẻ đó đóng vào những bao tải lớn và chất lên xe.

Khi chúng tôi dò hỏi một người phụ nữ, nguyên liệu này được chế biến thành sản phẩm ruột chăn? Một người phụ nữ ngạc nhiên: “Trời ơi, họ đổ rác bậy ra đường. Bên hội phụ nữ của thôn phải kêu gọi chị em đi dọn để đổ đi. Đây là bãi rác tự phát. Rác các công ty may thải ra, vứt ở đây, chứ lấy đâu ra giẻ rách đem đi làm ruột chăn”.

Được đà, hết từ bức xúc này tới bức xúc khác, những người dân trong làng đều dành cho chúng tôi tiếng thở dài khi làng nghề của họ đang phải hứng chịu rất nhiều “gạch, đá” từ dư luận bởi 1 thông tin “từ trên trời rơi xuống”.

Giải thích cho đống giẻ vụn được chất thành bãi ở làng, chị Vũ Thị Nguyên, một người dân ở làng này cho hay, số rác đó là hàng phế liệu của các công ty may. Những giẻ đó là chưa có chỗ đổ nên họ phải đổ lung tung, có lúc đi đổ trộm hoặc đốt nhưng không phải dùng để làm ruột chăn, gối như thông tin đã đưa.

“Trong làng nghề sản xuất theo nhiều mô hình khác nhau, nhiều hộ sản xuất hàng chất lượng nhưng cũng có những hộ sản xuất hàng kém chất lượng hơn. Nhưng đó là theo nhu cầu tiêu dùng của người dân, tiền nào của nấy chứ không phải họ sản xuất lừa đảo”, chị này khẳng định.

Viết bình luận của bạn

Hotline: 093 232 8646
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng